PDA

View Full Version : จิม คอร์เบต นายพรานนักอนุรักษ์ผู้ยิ่งใหญ่



ตาเกิ้น
17-03-13, 09:52 AM
เมื่อสองสามวันที่ผ่านมาได้นั่งสนทนากับสหายหลายๆท่าน หัวข้อเรื่องที่สนทนาไหลออกไปสู่เรื่องของนายพรายผู้ยิ่งใหญ่ท่านหนึ่งผู้มีนามว่า Jim Corbett จึงขอเอามาเล่าสู่กันฟังในที่นี้ครับ
http://www.irisresorts.com/images/jimcorbettphoto.jpg

หลายคนกล่าวถึงเคอเนิล จิม คอร์เบ็ท ในฐานะพรานและนักอนุรักษ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในศตวรรตที่ผ่านมา

จิมเป็นชาวอังกฤษที่เกิดในอินเดียตอนเหนือในช่วงประมาณร้อยปีที่แล้ว ป่าดงของอินเดียเมื่อเกือบร้อยปีที่แล้วยังแน่นทึบ ชาวบ้านอยู่กันอย่างกระจัดกระจายในป่า หมู่บ้านที่อยู่ห่างกันสามารถไปมาหาสู่กันได้ด้วยการเดินเพียงอย่างเดียว ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่า ประมาณกันว่าในขณะนั้นมีเสืออยู่ถึง 40,000ตัวในอินเดีย

บ่อยครั้งที่เสือบางตัวกลายเป็นเสือลำบากจากฝีมือของคนหรือสัตว์ด้วยกันและ ได้เปลี่ยนพฤติกรรมมาล่าคนเป็นอาหารเพราะคนเป็นสัตว์ที่ไล่จับได้ง่ายที่สุด ด้วยความฉลาดของเสือและความกว้างใหญ่ของพื้นที่ทำให้เสือบางตัวกินคนไปถึงกว่า400คนก่อนที่มันจะจบชีวิตลง

ทุกวันนี้เรามองว่าการล่าเสือเป็นการทำลายสมดุลย์ธรรมชาติอย่างร้ายแรงเนื่องด้วยเสือมีเหลืออยู่ในธรรมชาติน้อยมาก แต่เมื่อเราอ่านหนังสือเล่มนี้เราคงต้องทำความเข้าใจถึงสภาพความเป็นจริงในขณะนั้นที่แตกต่างไปจากปัจจุบัน

ลองจินตนาการว่าคุณเกิดในหมู่บ้านกลางป่าตอนเหนือของอินเดียในปี 1910 ไม่มีไฟฟ้าไม่มีถนน เกือบทุกเช้าจะมีข่าวร้ายให้ได้ยินว่ามีคนที่คุณรู้จักในหมู่บ้านเดียวกันหรือใกล้เคียงถูกเสือคาบไปกลางดึกขณะที่นอนอยู่ในบ้าน แล้ววันหนึ่งขณะที่คุณนอนอยู่กับพี่น้องและพ่อแม่ในความมืดสนิท คุณตื่นขึ้นเพราะเสียงหวีดร้องและมองเห็นเพียงเงาดํามืดที่กระโจนออกนอกบ้านไป หลังจากนั้นคุณถึงได้รู้ว่าพี่น้องของคุณคนหนึ่งพึ่งถูกเสือคาบไปเหลือทิ้งไว้เพียงรอยเลือด

ทั้งหมดนี้มิได้เป็นเพียงจิตนาการแต่หากเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นซํ้าแล้วซํ้าอีก ในสถานะการณ์เช่นในสายตาคุณจิม คอร์เบ็ทจะไม่ได้เป็นพรานที่ชอบทำลายชีวิตสัตว์ แต่หากเป็นตัวแทนของพระเจ้าที่ถูกส่งมาช่วยเหลือชีวิตมนุษย์

จิม คอร์เบทเขียนหนังสือเล่าเรื่องเสือกินคนที่เขาได้เผชิญหน้าไว้หลายเล่ม เช่น Man-eater of Kumaon, The man-eating Leopard of Rudraprayag, The Temple Tiger, Jungle Lore เป็นเรื่องจริงที่ตื่นเต้นกว่านิยายเสียอีก ด้วยด้วยสำนวนอันละเมียดละมัยและความละเอียดในการเล่าเรื่องของจิมจะทำให้คุณสามารถมองเห็นภาพของป่าอินเดียเมื่อเกือบร้อยปีที่แล้วได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความชำนาญในเรื่องป่าดงของจิมจนทำให้คุณคิดว่านี้คือรพินทร ไพรวัลย์(ภาคอินเดีย) ที่มีตัวตนอยู่จริง
http://2.bp.blogspot.com/_7GiXxdrk8bk/TMbhonsbX-I/AAAAAAAACew/LnPz9PSB2Oo/s400/Jim-Corbett-with-slain-maneater.jpg
http://www.explore-india.net/images/jim_corbett.jpg
ถึงแม้จะทำหน้าที่เป็นพรานล่าเสือกินคนเพื่อปกป้องชาวบ้าน จิมกลับเป็นคนที่รักและหวงแหนธรรมชาติอย่างจริงจัง จิมเป็นผู้ที่มีส่วนในการก่อตั้งเขตป่าอนุรักษ์ของอินเดีย จนกระทั่งชื่อของเขาได้ถูกนำมาตั้งเป็นเขตุรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในตอนเหนือของอินเดีย ซึ่งก็คือพื้นที่เดิมที่จิมเคยเดินท่องป่าอยู่นั้นเอง

จิมเสียชีวิตในอัฟริกาเมื่ออายุ 80 ในปี 1955ด้วยโรคหัวใจ เวลานี้จิมก็คงจะอยู่ในที่ๆเขาเรียกว่า Happy Hunting Ground

หนังสือของจิมเคยมีการแปลและพิมพ์เป็นภาษาไทยเมื่อนานมาแล้วปัจจุบันนี้คงจะหาได้ยาก ส่วนที่เป็นภาษาอังกฤษยังหาซื้อจาก Amazon.com ได้ทุกเล่ม ใครมีโอกาสลองหามาอ่านกันนะครับ หนังสือดีมากๆ

ตาเกิ้น
17-03-13, 10:12 AM
Jim Corbett National Park อยู่ที่เมืองไนนิทาล(เป็นชื่อที่ได้ยินบ่อยมากในหนังสือของจิม) เขตรัฐอุตรขันต์ที่ใกล้เนปาลและจีน เป็นเขตุอนุรักษ์ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1921 เป็นเขตอนุรักษ์เสือเบงกอลแห่งแรกของโลก ที่ผู้มาเยี่ยมเยือนสามารถได้ชมเสือในท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม

http://himalayanoutback.com/wp-content/uploads/2011/04/i1765.jpeg?41a9ae
https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSYhqOeToNQzCho_VHccLXXo560dubTRmdm5faOImFKmB2FEnymfQ
https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTl7Y44-baHc4Cboc8ulNjZG_0cKtHe75KQ-hC3L9exp110MZCb
http://2.bp.blogspot.com/-MZxnGK_QD5E/T304BTKEBEI/AAAAAAAAALc/p4jp4Gj7fjQ/s1600/Jeep+Safari-Jim+Corbett+National+Park.jpg
https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRRFLI1ZUQAmGQdJHEYP1W_9xkLxDJPYN5-y97edBvcDuNX3J2Idw
https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQRW8r5L4D1XRALIsytAScWuKPq28Yp5zGDDpKH255dVE5B_qVqXA

นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งตกปลา Himalayan Masheer ที่สวยงาม (มีการกล่าวถึงในหนังสือของจิมเมื่อเขาออกไปตกปลาชนิดนี้)
http://himalayanoutback.com/wp-content/uploads/2011/04/1491.jpg?41a9ae
http://www.sageflyfish.com/skin/summit/images/static_pages/destination_fishing/photos/himalayas/himalayas1.jpg
http://www.sageflyfish.com/skin/summit/images/static_pages/destination_fishing/photos/himalayas/himalayas6.jpg

ผมจะไป ใครสนใจยกมือขึ้น

3ox
17-03-13, 11:17 AM
ผมเคยอ่านหนังสือ(ภาษาไทย)ของเค้าตอนเด็กในนิตยสารชีวิตกลางแจ้งมั้ง อ่านแล้วหลงไหลน่าทึ่งกับขีวิตในป่ามาก แล้วก็มาอ่าน(ภาษาอังกฏษ)อีกครั้งตอนโตเจอหนังสือเค้าในร้านหนังสือเก่า
ผมขอไปตกเจ้าHimalayan Masheer ด้วยคนแต่ต้องขอเวลาเก็บเงินซักระยะ ที่จริงแล้วทริบนี้ไม่แพงเลย เกือบสองอาทิตย์ 12วันแค่$3450
http://himalayanoutback.com/angling-adventures/quest-for-a-legendary-game-fish-the-saryu-river-tour/

Hobby
17-03-13, 11:53 AM
ดูภาพแล้ว ขอยกสองมือเลย :love::love::love: อยากไปด้วยมาก ๆ แต่ต้องเลยเดือนมิถุนายนไปแล้วครับพี่ ช่วงนี้ติดทำนาอยู่ครับ:(:(:(