PDA

View Full Version : CPM3V vs M390



มารกิ
07-08-13, 11:09 AM
:) ใครเคยมีและได้ใช้มีดที่เป็นเหล็ก 2 ตัวนี้บ้างครับ เอาที่ใช้จริงๆนะครับ ฝรั่งว่าไว้ไม่เอา อยากรู้ความแตกต่างน่ะครับ

มีดเล็ก / มีดใหญ่ มาเล่าสู่กันฟังหน่อยครับ

shqxk
07-08-13, 01:42 PM
3V เคยลองเป็น Cold Fury ของ Fehrman กับ Spyderco Tuff ครับ เคยทั้งลับทั้งลองตัดอะไรมั่วๆซั่วๆ:D

M390 เคยลองในพาราฟ้า กับ CTS-204P ในพาราเขียว

จากที่รู้สึกนะครับ 3V นี่จะมีปัญหาเรื่องการลับ คือลับยังไงก็ไม่ค่อยคมเหมือนเหล็กอื่น ผมใช้ที่ลับเซรามิก sharpmaker ของแมงมุม หนังและผงสตรอปจากความรู้สึกเลยไม่ชอบคมของ 3V ครับ มันไม่ได้หยาบแบบ D2 แต่ก็ไม่ได้กริ๊บแบบ 52100

การรักษาคมใน Spyderco สู้ Fehrman ไม่ได้อย่างชัดเจนครับ ตัดกระป๋องเนสเหมือนกันทื่อต่า่งกันเห็นๆ เอาไฟฉาย LED ส่องคมดูชัดเลยว่าแมงมุมคมพับมากกว่า

จากความรู้สึก 3V ของทัฟรักษาคมด้อยกว่า S30V ในพาราสองครับ


CTS-204P จริงๆสูตรเดียวกับ M390 แต่เป็นของ Carpenter อันนี้ตอนแรกจะเก็บแต่ทำหล่นคลุกดินเลยใช้ซะเลย ประทับใจมากครับลับคมได้คมกริ๊บคนละเรื่องกับ S30V
ผมลับไปเดือนนึงละ ใช้ตัดอะไรเล่นทุกวันตอนนี้ยังโกนขนได้อยู่เลย เคยเอาไปตัดกระป๋องโค้ก คมไม่เสียหายใดๆครับ ยังไม่เคยเอาตัดกระป๋องกาแฟซึ่งหนากว่าเดี๋ยวว่า่จะลองดู

ข้อสังเกตอย่างนึงเหล็กจำพวกที่มีวาเนเดียมสูงๆพวกนี้มักสตรอปไม่ค่อยเห็นผลครับ จบด้วยเซรามิกสีน้ำตาลจะให้คมที่เวิรค์กว่า (ผมใช้ Strop compound ของ Bark River) ต่างกะ 52100 สตรอปแล้วคมมีดโกนเรียกพี่ :D

เรื่องความแข็งแรงผมไม่ทราบเลยครับ แต่เข้าใจว่า M390 คงเปราะเกินกว่าเอามาทำมีดใหญ่ ส่วน 3V เด่นดังเรื่องความเหนียวอยู่ละแต่ผมยังไม่เคยลองทำอะไรหนักๆดูซักที กลัวเป็นรอยแล้วราคาตกครับ:cool:

มารกิ
07-08-13, 02:04 PM
แจ่มๆๆ .. ขอบคูณพ่อหนุ่มรูปหล่อ :D

เท่าที่ฟังๆมา (ยังไม่เคยใช้เอง) CPM3V (tool steel) ดีเด่นเรื่องความเหนียว ว่ากันว่าเหนียวเป็นเลิศ , Carbon ต่ำ Mo กะ V สูง ... และส่วนมากเห็นทำกันแต่มีดใหญ่ๆเป็นหลัก Crucible ว่ามันเหนียวกว่า CPM M4 D2, A2 and Cru-Wear

M390 ของ Bohler จัดอยู่ในพวก High speed steel เรื่องความคมก็พอจะนึกออกละนะว่ามันน่าจะคมขนาดไหน

ส่วนเรื่องที่ว่า ของ Spyderco / Ferhman มีดในเหล็กชนิดเดียวกันทำไมการรักษาคมหรือความแข็งแรงของคมไม่เหมือนกันนั่นก็เพราะการเลือกขบวนการอบชุบ วุ่นวายมากก็ต้นทุนสูงมากขึ้น เสียเวลามากขึ้น และยิ่งเป็นมีดในระดับ production vs semi custom ด้วยแล้วก็คงจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

52100 ลับง่ายคมเร็ว คมจัด นี่ก็เป๋นเสน่ห์และข้อดีอย่างนึงของเหล็กงานร้อน ที่ยังคงอยู่จนทุกวันนี้ ในขณะที่มีเหล็กพวก super steel เกิดขึ้นมากมายในตลาด

เห็นมั้ยครับว่า อย่างที่ shqxk เล่ามาให้เราฟัง ถ้าเรามีมีดแล้วเราใช้มันซะบ้าง เราก็จะรู้ถึงขีดความสามารถจริงๆของเหล็กที่เค้าเลือกมาเป็นใบมีด รู้ว่างานขนาดนี้มันควรได้คุณภาพขนาดไหน รู้ว่าสึกถึงธรรมชาติของความคม ว่าไอ้ที่ว่าคมนั่นมันเป็นยังไงในแต่ละประเภทของเหล็ก ... ทีนี้พอไปเจอที่ไหนมั่วมา เราก็ยังพอรู้สึกได้ว่า มันแปลกประหลาดออกไป จากที่เราเคยสัมผัสได้

หมูแดง
07-08-13, 02:33 PM
ชอบ :)

สุพัธ
08-08-13, 08:45 AM
สองเหล็กนี้ยังไม่เคยใช้ ใครมีส่งมาลองใช้ที่ป่าสักได้ ได้ใช้สารพัดเลยหล่ะ

pum_rakwana
08-08-13, 10:50 AM
ส่วนเรื่องที่ว่า ของ Spyderco / Ferhman มีดในเหล็กชนิดเดียวกันทำไมการรักษาคมหรือความแข็งแรงของคมไม่เหมือนกันนั่นก็เพราะการเลือกขบวนการอบชุบ วุ่นวายมากก็ต้นทุนสูงมากขึ้น เสียเวลามากขึ้น และยิ่งเป็นมีดในระดับ production vs semi custom ด้วยแล้วก็คงจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด



มันจึงเป็นสิ่งที่เราจะต้องทำความเข้าใจว่า ทำไม เหล็กที่ออกจากโรงงานมาพร้อมสเป็คการจัดการแบบหนึ่ง ช่างมีดคัสตอมส่วนมาก จะเลือกทำด้วยวิธีการที่ยุ่งยาก หรือมากกว่าที่บอกไว้ในคู่มือเหล็กเสมอโดยเฉพาะในขบวนการอบชุบ เพราะเขาคำนึงเสมอว่าส่วนที่จะนำมาใช้งานในมีดที่สำคัญในการตัดเฉือนโดยเฉพาะส่วนคมนั้นมันเล็กมากแค่ครึ่งไมคร่อน

"มันจำเป็นแบบนั้นหรือ เผาๆจุ่มๆ ก็แข็งแล้ว"
มันจะบอกได้ก็ต่อเมื่อเรานำไปใช้งานในชีวิตประจำวัน......หรือทดลองกันระดับห้องแล็ป ในประเทศที่มีเทคโนโลยีสูง เขาไม่ได้มีปัญหากับเรื่องพวกนี้ ช่างมีดคัสตอมระดับโลก มีองค์กรที่เขาจะส่งชิ้นงานพิสูจน์ตรวจสอบได้ง่ายอยุ๋แล้ว

ในบ้านเราซึ่งแค่หาโรงงานอบชุบแบบมีดๆ ในกลุ่มเหล็กอัลลอยด์สูง ก็หากันเลือดตาแทบกระเด็น เราก็ต้องอาศัยข้อมูลของเขาเหล่านั้นประกอบการตัดสินใจใช้ขบวนการใดขบวนการหนึ่งที่ช่างที่ทำมาก่อนเรา"ทำมันแล้วดี" ก็เลือกใช้ตามแต่วัตถุดิบ จริต และเครื่องไม้เครื่องมือที่รองรับได้

ผมว่าเราโชคดีที่มีคนบ้าบ้า บอบอ ซื้อมีดที่ทำจากเหล็กหลายชนิด แล้วเอามาใช้งานตะบี้ตะบันแบบไม่เกรงใจกระเป๋าตังค์ตัวเอง ผมขอแค่อานิสงฆ์จากการใช้งานของท่านเหล่านั้นก็พอ อิอิ


จะว่าไป บลูสตีลของคาร์เตอร์ และ S30V ของโดซิเออร์ ผมก็หั่นแหลกเหมือนกัน เอิ๊ก :D

bambright
11-08-13, 08:35 AM
สองเหล็กนี้ยังไม่เคยใช้ ใครมีส่งมาลองใช้ที่ป่าสักได้ ได้ใช้สารพัดเลยหล่ะ

ผมมีมีดCPM3V ที่ฝากไปเข้าด้ามdesert iron woodกับสุพัธ เมื่อเกือบสองปีที่แล้ว ถ้าเข้าด้ามเสร็จแล้วลองได้เลยครับ
เล่มนั้นชุบอบโดย Paul Boss ขัดและลับยากมากสมคำร่ำลือ ผมใช้เวลาขัดกระดาษทรายนาน 2-4 เท่าของเหล็กไฮคาร์บอนธรรมดา

ลองแล้วต้องขัดและลับให้ผมเหมือนเดิมนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก

PARAM
11-08-13, 09:52 AM
ผมมีมีดCPM3V ที่ฝากไปเข้าด้ามdesert iron woodกับสุพัธ เมื่อเกือบสองปีที่แล้ว ถ้าเข้าด้ามเสร็จแล้วลองได้เลยครับ
เล่มนั้นชุบอบโดย Paul Boss ขัดและลับยากมากสมคำร่ำลือ ผมใช้เวลาขัดกระดาษทรายนาน 2-4 เท่าของเหล็กไฮคาร์บอนธรรมดา

ลองแล้วต้องขัดและลับให้ผมเหมือนเดิมนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก

ฝากไว้ 2 ปีโดนแฮบแล้วครับพี่ มัน เอ็กซ์ปาย อิอิ

สุพัธ
11-08-13, 12:30 PM
55 สองปีแล้วเพิ่งรู้ว่าเหล็กอะไร แต่มีดเสร็จก่อนไหว้ครูแล้ว มัววุ่นเลยลืมให้พี่เอาไป
เด่วนึกครึ้มๆจะลองดูครับ แต่ขี้เกียจขัดใบใหม่นี่ดิ :D

มารกิ
12-08-13, 06:50 PM
55 สองปีแล้วเพิ่งรู้ว่าเหล็กอะไร แต่มีดเสร็จก่อนไหว้ครูแล้ว มัววุ่นเลยลืมให้พี่เอาไป
เด่วนึกครึ้มๆจะลองดูครับ แต่ขี้เกียจขัดใบใหม่นี่ดิ :D

งั้นผมลองให้ :p